Tình huống DT-001 – Nhà đầu tư có được quyền mua đất xây nhà xưởng?

hoi-dap-phap-ly

Tình huống DT-001 – Nhà đầu tư có được quyền mua đất xây nhà xưởng?

Câu hỏi: Chào Luật sư, hiện tôi đang làm việc cho một Công ty có 100% vốn đầu tư Nhật Bản. Công ty chúng tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất ở Hà Nội để làm xưởng sản xuất và mở rộng hoạt động kinh doanh. Vậy Luật sư vui lòng cho biết chúng tôi có được phép mua đất như vậy không? Nếu được thì sẽ phải thực hiện các thủ tục gì? Xin chân thành cảm ơn và hy vọng nhận được phản hồi từ Luật sư. Trả lời: Chào bạn, đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc, Luatsu24H gửi bạn một số ý kiến pháp lý như sau:

  • Theo khoản 1 Điều 191 Luật Đất đai 2013 có quy định: “1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.”
  • Thứ hai, theo điểm h khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai 2013 thì: “h) Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao được nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước cho thuê đất.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, Công ty bạn đang làm việc là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hay nói cách khác là không được thực hiện việc mua bán mảnh đất nói trên mà chỉ có thể lựa chọn hình thức thuê đất từ Nhà nước, thời hạn thuê tối đa không quá 50 năm. >>>> Xem thêm thủ tục cấp phép đầu tư cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại https://www.luatsu24h.vn/tu-van-dau-tu-nuoc-ngoai-tu-van-dau-tu/