Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

thu-tuc-ly-hon

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Ly hôn với người nước ngoài là thủ tục phức tạp vì liên quan đến việc xác định quốc tịch, nơi cư trú của một trong hai bên để xác định tòa án có thẩm quyền giải quyết, nếu không nắm rõ quy định pháp luật về nội dung này thì việc thực hiện thủ tục ly hôn có thể kéo dài và gặp nhiều khó khăn.

Vậy hồ sơ ly hôn với người nước ngoài có gì khác biệt so với việc ly hôn trong nước? Tòa án cấp nào có quyền giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Luatsu24H sẽ tư vấn thủ tục ly hôn và cung cấp một số thông tin về vấn đề pháp lý trên.

CĂN CỨ XÁC ĐỊNH THẨM QUYỀN TÒA ÁN VIỆT NAM TRONG VỤ ÁN LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Thứ nhất, theo nội dung Điểm d Khoản 1 Điều 496 BLTTDS 2015, Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài đối với vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;

Thứ hai, căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 470 BLTTDS 2015 quy định vụ án dân sự có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết riêng biệt của Tòa án Việt Nam gồm vụ án ly hôn giữa công dân Việt Nam với công dân nước ngoài hoặc người không quốc tịch, nếu cả hai vợ chồng cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài ở Việt Nam;

Thứ ba, căn cứ Khoản 1, 2 Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Thứ tư, căn cứ Khoản 3 Điều 35 BLTTDS 2015 quy định những tranh chấp, yêu cầu mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 35 BLTTDS 2015.

Như vậy Tòa án cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài.

THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

1. Hồ sơ tài liệu gồm:

  • Giấy chứng nhận kết hôn: Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp;
  • Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của các con (nếu có);
  • Bản sao chứng thực CMND;
  • Bản sao chứng thực hộ khẩu;
  • Bản sao các giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có);
  • Đơn xin ly hôn do bên không thường trú tại Việt Nam làm và thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự rồi chuyển về cho bên thường trú tại Việt Nam ký. Về tài sản chung và con chung hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết và ghi rõ trong đơn xin ly hôn.

2. Thủ tục thực hiện

  • Bước 1: Nộp hồ sơ TAND cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.
  • Bước 2: Trong thời hạn 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì Tòa án sẽ gửi thông báo tạm ứng án phí.
  • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại Cục thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.
  • Bước 4: Tòa án mở phiên hòa giải tại tòa và tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa theo thủ tục tố tụng dân sự.

Luatsu24H hỗ trợ pháp lý trực tiếp cho khách hàng qua số hotline 0936 77 97 99.